5 lý do tại sao bạn nên tránh các hosting do cá nhân cung cấp?

5 lý do tại sao bạn nên tránh các hosting do cá nhân cung cấp?

Gần đây rất nhiều bên hosting cung cấp nhỏ, chưa tên tuổi đang hoành hành và tư vấn một cách vô tội vạ, mình có kĩ năng seo và có thể check dễ dàng ngay cái web của họ view bao nhiêu, ngày tạo web là hôm nào. Và thật sự quá chán với những hosting kiểu đó, những chức năng cơ bản trên web của họ còn chả chạy được lỗi tùm lum html vậy mà vẫn bán dịch vụ được.

Mặc dù mình biết rằng khi bàn về vấn đề này có thể sẽ ảnh hưởng đến một số cá nhân đang kinh doanh các dịch vụ như vậy. Mình không có ý phá công việc kinh doanh của họ và để nâng dịch vụ của mình. Nhưng dưới góc độ một người đã có một chút kinh nghiệm trong mảng này và đã từng chứng kiến một số bạn bị bị lừa và mất tiền oan thì mình không thể im lặng để những dịch vụ lởm như vậy tung hoành được.

Hơn nữa nếu bạn là một cá nhân đang cung cấp dịch vụ uy tín và chất lượng thì cũng không cần lo phải không nào?

Những lý do bạn không nên mua hosting do cá nhân cung cấp

Đồng ý rằng, với các hosting được cung cấp bởi các cá nhân có giá siêu rẻ. Có khi chỉ khoảng 300k trở lên bạn đã có một không gian lưu trữ website và bắt đầu công việc kinh doanh mình.

Nhưng cái gì cũng có giá của nó, với một mức giá như vậy cũng không ít vấn đề kèm theo. Đôi khi nó sẽ ảnh hưởng đến mục đích trực tuyến của bạn. Vì vậy mà dưới đây mình sẽ có bạn thấy một số vấn đề bạn sẽ phải đối mặt khi quyết định chọn hosting do cá nhân cung cấp.

1. Chất lượng cùi bắp

Điều này tất nhiên rồi, lấy đâu ra một mức giá khoảng 300k mà có một hosting ngon cho được. Trở lại với chất lượng của hosting được cung cấp bởi cá nhân, thông thường các blogger bỏ tiền ra để mua các gói Reseller Hosting, đây là loại hosting cho phép bạn sử dụng để làm một đại lý nhỏ trong việc phân phối. Nói đơn giản hơn bạn có thể tạo ra các không gian nhỏ và bán lại cho người khác.

Với mức giá khoảng $20 mỗi tháng bạn đã có thể dễ dàng sở hữu những dạng hosting như vậy với hàng loạt thông số khủng, sau đó chia nó ra để phân phối trên thị trường.

Điều này có vẻ như không có gì xấu, thậm chí rất có lợi nếu các đại lý này làm tốt.

Nhưng một vấn đề với tâm lý keo kiệt và vì lợi nhuận,vì càng chia được nhiều không gian thì cơ hội mang về nhiều lợi nhuận sẽ càng lớn. Một số cá nhân hoặc đôi khi là các công ty lưu trữ cung cấp cho khách hàng với những thông số rất ít.

Thông thường sẽ là dung lượng đĩa, họ chỉ cung cấp vài trăm MB đến 1-2GB. Thời đại nào rồi mà các thông số như vậy còn phù hợp với các website nữa.

Đơn giản như với Blog của mình cũng đã 200-300 MB rồi, đó là chỉ nói về các File mã nguồn, Plugin và Theme. Mình chưa đề cập đến các file upload như hình ảnh, âm thanh, PDF,…

Còn về những thông số khác như băng thông, add domain, database, web mail bạn cũng sẽ bị giới hạn bởi những thông số khá nhỏ, điều này rất bất lợi trong việc tận dụng và phát triển những tính năng miễn phí kèm theo.

2. Không rõ nguồn gốc

Thông thường khi mới tập tành tìm hiểu về website thì hầu như chẳng ai biết rõ về hosting, cao lắm bạn chỉ biết nó là nơi để chứa dữ liệu về web…hết! Trong quá trình mua, có thể bạn sẽ được nói về các thông số mà phần trên mình đã đề cập. Nhưng ít ai bao giờ biết đến nguồn gốc của hosting đó.

Đây là một yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ tải trang và ảnh hưởng gián tiếp đến SEO, điều mà mọi website muốn nhắm tới.

Theo mình tìm hiểu tthì không thấy một dịch vụ cá nhân nào nói về vị trí máy chủ chứa dữ liệu. Vì vậy, đối với người sử dụng có thể bị ảnh hưởng về hiệu suất website và thua kém đối thủ trên kết quả tìm kiếm.

Hãy tưởng tượng rằng bạn đang sử dụng gói hosting có một máy chủ ở tận bên Mỹ và một đối thủ có máy chủ ở khu vực Châu Á. Rõ rằng về vị trí bạn đã thấy có sự khác biệt lớn, với những người truy cập ở Việt Nam thì tất nhiên các dữ liệu từ máy chủ Châu Á sẽ truyền về nhanh hơn và tốc độ load trang nhanh hơn máy chủ từ Mỹ.

Mọi người ghét chờ đợi quá lâu khi truy cập vì vậy mà họ sẵn sàng thoát ra và tìm kiếm một site nhanh hơn. Vấn đề này ảnh hưởng rất nhiều thứ mà trong phần này mình không thể đề cập hết được.

3. Hỗ trợ

Với những dịch vụ cá nhân, ai sẽ giải quyết các sự cố về máy chủ của bạn khi có sự cố xảy ra? Chỉ duy nhất một chuyên gia làm việc này, đó là người đã cung cấp hosting cho bạn. Trách nhiện của anh ta là bảo hành và đảm bảo website của bạn hoạt động mà không bất kỳ sự cố sập web hay lỗi nào xảy ra.

Nghe có vẻ là an toàn phải không nào?

Nhưng nhớ rằng, bạn không phải là khách hàng duy nhất. Có hàng chục thậm chí hàng trăm người ngoài kia và một số ít trong họ đang gặp tình trạng như bạn tại cùng một thời điểm là chuyện bình thường.

Bạn cũng biết rồi, các vấn đề nghiêng về kỹ thuật không phải lúc nào cũng dễ dàng khắc phục, có thể mất tới hàng giờ và bạn phải chờ đợi từng người một.

Mình đảm bảo cảm giác chờ đợi này không hề dễ chịu, vì trong khoảng thời gian chờ khắc phục sẽ có hàng đống khách hàng đang cố truy cập vào website của bạn và mua sản phẩm.

4. Thanh toán đủ các kiểu

Có lẽ bạn sẽ nghĩ nhiều hình thức thanh toán thì rất tiện lợi trong việc mua các hosting. Nhưng nó chỉ áp dụng cho các công ty lớn, mà các công ty lớn cũng chỉ có một vài hình thức như trực tiếp, chuyển khoản qua visa hoặc Paypal. Nói chung là những hình thức thanh toán an toàn qua trung gian hoặc gặp trực tiếp.

Đối với những dịch vụ mang tính cá nhân thì lại khác, càng nhiều hình thức thì dấu hiệu lừa đảo càng lớn. Thậm chí một số người còn cho phép thanh toán qua thẻ cào điện thoại hoặc game. Phải nói quá đỉnh với những dịch vụ như vậy, họ còn đi trước các công ty lớn về mặt thanh toán.

Nói vậy thôi chứ những hình thức như vậy thì nguy cơ mất tiền của bạn dường như là rất lớn, không thì chất lượng cũng cùi bắp. Có khi còn không bằng các dịch vụ hosting Free được một số website lớn trên thị trường.

5. Có không ít nhà cung cấp chuyên hosting giá rẻ ngoài kia

Có không ít nhà cung cấp chuyên hosting giá rẻ ngoài kia
Có không ít nhà cung cấp chuyên hosting giá rẻ ngoài kia

Thay vì bỏ tiền ra mua ở những nơi kém uy tín và kèm theo hàng ngàn rủi ro, tại sao bạn không tìm đến những nhà cung cấp chuyên về hosting.

Bạn nghĩ nó sẽ mắc hơn các dịch vụ cá nhân rất nhiều?

Không!

Nếu tính ra những gì bạn sẽ nhận được nó được cho là siêu rẻ quan trọng là mọi thông số kỹ thuật, chế độ hỗ trợ sẽ tốt hơn bao giờ hết.

Hiện nay trên thị trường không ít các nhà cung cấp hosting chất lượng và giá tốt.

Đặc biệt là các nhà cung cấp hosting quốc tế họ thường mang đến những trải nghiệm hoàn hảo cho người dùng. Nếu bạn đang muốn tạo một website, mình khuyên bạn nên sử dụng Hawkhost là nơi lưu trữ dữ liệu của bạn nếu là website nước ngoài, nếu là website việt nam mình nghĩ bạn nên sử dụng hosting ở INET là rất hợp lý.

6. Kết luận:

Sử dụng hosting từ những dịch vụ cá nhân chưa bao giờ là điều mà mình khuyến khích sử dụng trên website của bạn. Nếu bạn đang nghiêm túc trong công việc kinh doanh, kiếm tiền Online với website thì nên sắm cho bản thân một hosting đàng hoàng từ những nhà cung cấp uy tín.

Đừng ham rẻ và nhẹ dạ dể những dịch vụ lởm qua mắt bạn.