5 mẹo đơn giản để duy trì trang web Joomla của bạn

Việc duy trì và bảo vệ trang web là việc cần thiết dù cho bạn dùng nền tảng bất kỳ nào từ Jooomla hay WP đi chăng nữa.

Việc bảo trì sẽ giúp ích cho cơ sở dữ liệu của bạn cần được ‘dọn dẹp’ hoặc xóa các dữ liệu không cần thiết. Nếu không có bảo trì và cập nhật định kỳ, trang web của bạn có thể bắt đầu chậm lại,nhiễm với vi-rút hoặc thậm chí bị hack hỏng hoàn toàn dữ liệu. Sau đây là 5 mẹo để duy trì trang web Joomla của bạn.

1. Cập nhật Joomla

Bạn nên update cập nhật để sửa lỗi bảo mật và cải thiện hiệu suất cụ thể đó là phiên bản Joomla của trang web của bạn, để tận dụng sửa chữa bảo mật và đảm bảo tất cả các tính năng của bản mới cho dù bản cũ của bạn vẫn đang hoạt động tốt.

Bạn có thể cập nhật Joomla nhanh chóng, bằng cách mở bảng điều khiển của trang web và truy cập Components > Joomla Update:

update-joomla-660x330

Nếu có bản cập nhật, chọn Cài đặt bản cập nhật. Và bản cập nhật sẽ tự động cài đặt.

2. Cập nhật tiện ích mở rộng của bạn

Sau khi đảm bảo rằng phần mềm bản nhật đã được update, bạn cũng sẽ cần kiểm tra các tiện ích mở rộng. Các tiện ích mở rộng quá lâu mà không có bản cập nhật có thể dẫn đến các lỗ hổng bảo mật và có thể xung đột với các tiện ích mở rộng khác (hoặc chính Joomla).

Bạn có thể cập nhật tiện ích mở rộng Joomla bằng cách truy cập Tiện ích mở rộng> Quản lý> Cập nhật trong bảng quản trị.

update-joomla-extensions-660x330

3. Xóa mọi tiện ích mở rộng không sử dụng hoặc k tồn tại

Như chúng tôi đã giải thích trong phần trước, các tiện ích mở rộng lỗi thời có thể gây ra mối đe dọa cho trang web của bạn. Do đó, điều quan trọng là phải xóa những plugin không thấy cập nhật trong thời gian dài hoặc đã ngừng phát triển. Hoặc là xóa các plugin không còn sử dụng nữa.

Để tắt tiện ích mở rộng , trước tiên hãy đăng nhập vào bảng điều khiển của bạn và truy cập Tiện ích mở rộng> Trình quản lý tiện ích mở rộng:


Nhấp vào hộp kiểm bên cạnh mỗi tiện ích mở rộng bạn muốn xóa và chọn Tắt :

4. Sao lưu thường xuyên

Một nhiệm vụ bảo trì quan trọng khác là tạo các bản sao lưu thường xuyên của trang web của bạn. Cho dù bạn cẩn thận đến đâu, luôn có nguy cơ trang web của bạn có thể bị tổn hại bởi một thứ gì đó như vi-rút hoặc vấn đề tương thích.

Bằng cách giữ các bản sao lưu, bạn có thể đảm bảo rằng bạn luôn có một bản sao gần đây của trang web để khôi phục nếu cần thiết. Bạn có thể làm điều này trên trang web Joomla của mình bằng tiện ích mở rộng Akeeba như sau:

  1. Tải  the extension’s .zip file
  2. Truy cập Tiện ích mở rộng> Quản lý> Cài đặt trong bảng điều khiển của bạn.
  3. Chọn Duyệt từ tệp và chọn tệp .zip .
  4. Nhấp vào Cài đặt .
  5. Kích hoạt tiện ích

Sau đó thiết lập sao lưu và lưu vào máy.

5.Tối ưu hóa hình ảnh của bạn

Giải phóng dung lượng có thể giúp trang web Joomla của bạn tải nhanh hơn – Bạn có thể tối ưu hóa hình ảnh trước khi tải chúng lên bằng công cụ như TinyPNG. Điều này làm cho kích thước tệp nhỏ hơn và mất ít tài nguyên hơn cho trang web của bạn mà không làm giảm chất lượng.

Tuy nhiên, nếu bạn đã sử dụng Joomla trong một thời gian dài mà không tối ưu hóa hình ảnh, việc cập nhật thủ công sẽ tốn rất nhiều thời gian. Bạn có thể sử dụng trình tối ưu hóa hình ảnh của ShortPixel để tự động xử lý hình ảnh trong cơ sở dữ liệu của bạn:

Trả lời