công cụ Linux để giúp khôi phục dữ liệu từ ổ đĩa bị hỏng

6 công cụ Linux để giúp khôi phục dữ liệu từ ổ đĩa bị hỏng

Việc ổ cứng bị hỏng bất chợt gây ảnh hưởng rất lớn đến công việc của bạn, mà trong chiếc máy tính đó có các dữ liệu cực kỳ quan trọng bạn cần lấy ra mà không có cách nào vào lấy được dữ liệu trên máy tính vì hỏng ổ cứng máy tính không thể bật lên được.

Sau đây là 6 phần mềm của Linux giúp khôi phục dữ liệu từ ổ cứng bị hỏng

1.Testdisk

Testdisk có ích vì nó có thể sửa lỗi cấp phân vùng, giúp dễ dàng khôi phục dữ liệu bằng cách sử dụng Testdisk hoặc một công cụ khôi phục dữ liệu khác. Nó thậm chí có thể hoàn toàn sửa chữa một ổ đĩa cứng bị hỏng và làm cho máy tính Linux của bạn hoạt động trở lại, và bạn có thể truy cập dữ liệu trực tiếp.

Testdisk cũng có khả năng phục hồi dữ liệu – thậm chí xóa dữ liệu – từ ổ cứng ở định dạng NTFS, FAT, exFAT và ext. Để cài đặt Testdisk trên Linux, hãy vào Terminal và nhập:

sudo apt-get install testdisk

2. Ddrescue

Ddrescue tạo ra phân vùng để bạn có thể tạo một bản sao đĩa bị hỏng. Nên nhớ hãy lập tức sao lưu dữ liệu sang một ổ cứng khác để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra – việc sao lưu có thể mất hàng giờ hoặc ngày để hoàn thành và không có tệp nhật ký, mọi gián đoạn sẽ khiến bạn bắt đầu lại quá trình từ đầu.

3. Foremost

Sử dụng cấu trúc dữ liệu của các loại tệp phổ biến để truy xuất dữ liệu. Bạn có thể lấy lại được tất cả các tệp của nó hoặc chỉ định một số loại tệp nhất định mà bạn quan tâm nhất.

linux-foremost-screenshot-clipped

4. Scalpel

Người dùng cũng có thể chỉ định các loại tệp mà họ muốn khôi phục bằng cách chỉnh sửa tệp cấu hình của scalpel.

Trong ảnh chụp màn hình, bạn có thể thấy kết quả cuối cùng của phân tích của scalpel là “backup.img.” Lệnh cơ bản (được liệt kê ở dưới cùng của ảnh chụp màn hình) chỉ yêu cầu một thư mục đầu ra và một hình ảnh để phân tích.

5. PhotoRec

PhotoRec vượt xa các đối thủ cạnh tranh bằng cách tập trung vào việc khôi phục ảnh, video và tài liệu văn bản. Nó cũng hoạt động như một tiện ích bên trong giao diện điều khiển.

Lệnh PhotoRec ban đầu phải chỉ định hình ảnh mong muốn (thư mục backup.img) và đầu ra. PhotoRec sau đó giảm người dùng vào môi trường đồ họa và yêu cầu loại phân vùng của đĩa….

6.Grep

Grep có sức mạnh để tìm các tệp văn bản bị xóa hoặc bị mất bằng cách tìm kiếm các chuỗi hiện diện trên thiết bị khối hoặc hình ảnh đĩa.

Một tệp tồn tại trong tệp sao lưu.img được gọi là “myfile”. Grep sử dụng chuỗi đó làm điểm bắt đầu để khôi phục tệp. Cùng với một vài tham số khác, bạn có thể thấy rằng, trong ví dụ này, nó kết xuất chuỗi được tìm thấy vào một tệp nhị phân mới có tên là “foundtext.”

 

 

Leave a Reply