Cách chuyển đổi tên miền mà không làm hỏng SEO

Cách chuyển đổi tên miền mà không làm hỏng SEO

Mặc dù việc thay đổi tên miền của bạn thường sẽ dẫn đến việc giảm tạm thời thứ hạng tìm kiếm của bạn, nhưng sau một vài bước đơn giản có thể giúp bạn tránh được thiệt hại lâu dài. Hãy cùng xem quá trình đó hoạt động như thế nào nhé!

Bước 1: Sao lưu trang web của bạn

Điều đầu tiên bạn cần làm là tạo một bản sao lưu đầy đủ cho trang web của bạn. Có nhiều công cụ có sẵn để làm điều này ví dụ như plugin Sao chép. Sau khi cài đặt và kích hoạt công cụ này, hãy mở menu Sao chép trong bảng điều khiển WordPress của bạn. Từ đó, chọn Tạo mới để bắt đầu sao lưu mới:

12
Plugin sẽ khởi chạy trình hướng dẫn sao chép. Nếu mọi thứ đều ổn, bạn có thể nhấp vào nút Build.

13

Sau đó, Trình sao chép sẽ tạo một ‘gói’ chứa bản sao lưu của trang web WordPress của bạn. Khi đã xong, bạn sẽ thấy một vài tùy chọn tải xuống. Chọn One-Click Download để lưu bản sao lưu trên máy tính của bạn:

14

Bước 2: Chuyển trang web của bạn sang tên miền mới

Trước khi bạn có thể thực hiện chuyển đổi, bạn sẽ cần tạo cơ sở dữ liệu cho tên miền mới của mình. Sau đó, bạn sẽ cần tải lên các tệp Sao chép mà bạn đã tải xuống trước đó vào tên miền mới. Để làm điều đó, trước tiên bạn sẽ cần kết nối với miền bằng ứng dụng khách FTP . Đảm bảo thư mục gốc trống, sau đó tải lên tệp lưu trữ và trình cài đặt vào đó.

Khi cả hai tệp đã tải lên xong, mở ra một tab trình duyệt mới, và nhập URL sau (bạn sẽ cần phải thay thế “ yoursite . Com với tên miền mới của bạn”):

http://yoursite.com/installer.php

Điều này sẽ khởi chạy trình sao chép Duplicator migration. Trình cài đặt sẽ định vị tệp lưu trữ và yêu cầu bạn nhập một số thông tin về cơ sở dữ liệu WordPress hiện có của bạn. Bạn cũng sẽ cần cung cấp các chi tiết cho cơ sở dữ liệu tên miền mới của bạn.

Sau khi kết thúc, bạn sẽ được yêu cầu cập nhật URL hoặc ‘đường dẫn’ của trang web. Plugin sẽ tự động phát hiện thông tin này, nhưng nếu không, bạn có thể nhập thủ công.

Sau đó, plugin sẽ hoàn tất quy trình di chuyển cho bạn. Để xác minh rằng nó đã hoạt động chính xác, bạn có thể truy cập trang web của mình bằng cách nhập URL mới vào trình duyệt của bạn.

Bước 3: Thông báo cho Google về Thay đổi

15

Bây giờ bạn đã chuyển trang web của mình sang tên miền mới, bạn sẽ cần thông báo cho Google về sự thay đổi. Điều này sẽ giúp Google tìm vị trí mới của trang web của bạn một cách nhanh chóng và tiếp tục hiển thị vị trí đó trong kết quả tìm kiếm.

Bạn có thể bắt đầu quá trình này bằng cách thêm tên miền mới của mình vào Google Search Console:

Sau đó, truy cập tên miền cũ của bạn trong Google Search Console (hoặc thêm nó nếu cần) và chọn biểu tượng bánh răng ở đầu màn hình. Điều này sẽ khởi động sự thay đổi của công cụ địa chỉ.

Google Search Console sau đó sẽ hướng dẫn bạn qua quy trình gửi yêu cầu cho tên miền mới của bạn. OK như vậy là  bạn đã hoàn thành để bảo vệ thứ hạng tìm kiếm của bạn.