Cách đổi tên miền WordPress mà không ảnh hưởng tới SEO

Cách đổi tên miền WordPress mà không ảnh hưởng tới SEO

* Lưu ý: Hãy tạo sao lưu toàn bộ website cũ của bạn: Hãy có một thói quen tốt là luôn tạo và giữ lại backup cho toàn bộ website cho dù bạn có thực hiện đổi tên miền WordPress hay không.

Dùng công cụ Google Webmasters Tools (GWT). Để kiểm tra tên miền. Hãy thêm tên miền của bạn vào GWT, bấm Search Traffic ở menu điều hướng phía trái màn hình rồi chọn Manual Actions. Nếu không có lỗi nào được liệt kê, hãy tiếp tục!

Nếu có yêu cầu nào cần thực hiện, bạn sẽ sửa đổi các thông tin cần thiết và gửi yêu cầu xem xét lại cho Google.

1. Di chuyển WordPress website đến tên miền mới

Nếu bạn đã có một tên miền và hiện đang liên kết nó với một tài khoản hosting thì công việc sẽ dễ dàng hơn. Miễn là tên miền mới của bạn đã có một hosting phù hợp, và bạn đã trỏ tên miền mới tới hosting đó.

Việc thực hiện đổi tên miền WordPress website không đơn giản là việc copy và paste từ oldurl.com sang newurl.com. Bạn sẽ cần di chuyển các tập tin của wordpress cũng như database. Công việc này cũng có thể được thực hiện bằng việc sử dụng các plugins như Duplicator hoặc All-in-One WP migration. Chúng tôi cũng đã tạo mộtbài hướng dẫn để chỉ bạn cách chuyển WordPress từ một host cũ sang một host mới.

2. Thêm rules chuyển hướng vào .htaccess

Đây là phần quan trọng nhất trong bài hướng dẫn này, bạn sẽ cần thêm một vài đoạn mã vào file .htaccess để thực hiện chuyển hướng hoàn hảo tránh mất điểm SEO.

Cấu trúc URL trên trang web cũ sẽ cần được giữ lại nhưng sẽ dùng với tên miền mới. Ví dụ: oldurl.com/page-one-story chuyển hướng tới newurl.com/page-one-story. Bạn hãy truy cập vào trang web cũ, tìm đến file .htaccess (thường nằm ở thư mục public_html) và thêm vào đoạn mã sau:

#Options +FollowSymLinks

RewriteEngine on

RewriteRule (.*) http://www.newurl.com/$1 [R=301,L]

Hãy thay thế http://www.newurl.com bằng tên miền mới mà bạn muốn sử dụng. Đây là một chỉ dẫn chuyển hướng 301 thông báo cho Google và khách truy cập biết bạn sẽ di chuyển từ oldurl.com tới newurl.com


Bất cứ ai khi truy cập vào một vài URL từ trang web cũ sẽ được chuyển hướng sang URL tương tự ở trang web mới. Nếu điều này không xảy ra có nghĩ là bạn đã thiết lập chưa chính xác.

Nếu bạn muốn chuyển hướng chính xác một đường dẫn cá nhân nào đó, hãy dùng đoạn mã tương tự như sau:

Redirect 301 /oldurl.com/page http://www.newurl.com/page

3. Sửa các link bị lỗi

Sau khi di chuyển trang web của bạn đến một tên miền mới, việc này cũng đồng nghĩa với việc bạn đã đổi tên miền WordPress site thành công, có thể sẽ có một vài link bị hỏng. Ví dụ: liên kết đến các trang cục bộ vẫn dùng tên miền cũ, sẽ trả lại lỗi 404 khi truy cập, điều này thật sự không tốt cho trãi nghiệm người dùng.

Các link hỏng này cũng có thể có từ bản website cũ, hãy cố gắng cập nhật và sửa lại toàn bộ link mới. Bạn hãy cập nhật lại link của các trang mạng xã hội đồng thời liên hệ với bạn bè có liên kết với website cũ và nhờ họ cập nhật lại chính xác link mới:

Bạn cũng có thể dùng W3C Link Checker để kiểm tra link lỗi và plugins Velvet Blues Update URLs để thực hiện thay thế lại tên miền mới trong phần nội dung của trang web.

4. Thông báo cho Google

Để cắt giảm lại thời gian Google thực hiện cập nhật chỉ mục cho tên miền mới, bạn sẽ cần vào Google Search Console và dùng công cụ Change of Address để đổi lại.

Để thực hiện, hãy bấm chọn vào website cũ của bạn ở giao diện Google Search Console, chọn vào icon cài đặt ở góc phải bên trên màn hình.

Chọn tiếp tùy mục Change of Address và thực hiện theo 4 bước yêu cầu của Google để hoàn tất quá trình.

5. Gửi sitemap mới cho trang web

Việc thành công khi thực hiện đổi tên miền WordPress website sang một tên miền mới cũng có ảnh hưởng rất lớn từ việc nhập lại sơ đồ trang web cho Google.

Một sơ đồ trang web chính là chỉ mục của toàn bộ các URL khác nhau trên website của bạn. Công cụ tìm kiếm sẽ đọc các chỉ mục này để thực hiện tạo lại ảnh chụp của toàn bộ website.

Với WordPress, việc tạo sơ đồ cho website được thực hiện dễ dàng nhờ sự trợ giúp của các plugins.

5. Đổi tên miền trong Google Analytics

SEO là tất cả những thứ liên quan đến tạo lưu lượng truy cập vào trang web của bạn. Khi bạn càng biết nhiều về điều này thì bạn sẽ càng biết được cách để đạt được hiệu quả tối đa.

Nếu bạn không dùng Google Analytics để theo dõi website thì hãy bắt đầu tìm hiểu và sử dụng nó ngay bây giờ bởi vì nó sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích mà bạn có thể sử dụng để cải thiện SEO tại bất kỳ thời điểm nào.

Nếu bạn đã thiết lập Analytics trên website WordPress của mình, tất cả những gì bạn cần làm là thay đổi URL mới.

Quá trình thực hiện rất dễ dàng, hãy đăng nhập vào Google Analytics, chọn Admin tab và bấm vào Property Settings, đổi lại Default URL và bấm Save để lưu lại.