Cách kiểm tra website trên VPS sống hay chết

Với một Website có mấy việc bạn cần kiểm tra.

  • Kiểm tra kết nối mạng đến VPS hay Hosting có thông hay không.
  • Kiểm tra dịch vụ (service) Webserver cài đã truy cập được từ Internet hay chưa.
  • Kiểm tra việc trỏ tên miền, đổi Nameserver nữa.

Xong các bước này chắc chắn bạn khoanh vùng được lỗi và có hướng xử lý. Để làm được việc đó mình xẽ giới thiệu bộ 3 công cụ “đồ đá” thuộc dạng không thể thiếu. Mong rằng giúp cho cách bạn mới tìm hiểu học quản trị mạng máy chủ tốt hơn.

1. Dùng Ping:

Đầu tiên các bạn cần biết Ping là gì? Ping là công cụ kiểm tra kết nối mạng từ PC của bạn đến VPS/Hosting có thông suốt hay không, một công cụ huyền thoại rất nhiều người biết.

Cách sử dụng Ping vô cùng đơn giản, trên Windows mở CMD – Command Prompt bằng cách ấn phím window+ R để mở RUN nhập vào cmd.

run-cmd

Ấn OK rồi nhập lệnh.

ping domain
#Hoặc
ping ip-public-website

Trên Linux, sau khi SSH vào VPS bạn gõ lệnh Ping ngay mà không phải qua CMD. Bên dưới là một lệnh Ping đến inet, ping thành công bạn sẽ thấy kết quả Reply trả về như hình bên dưới.

Ping còn giúp kiểm tra tốc độ website load nhanh hay chậm nhờ vào chỉ sô Time, time càng cao tốc độ mạng càng chậm.

Với VPS bạn phải kiểm tra xem nó đã khởi tạo xong hay chưa. VPS được khởi tạo xong mà vẫn không Ping được có thể VPS của bạn bị treo không Boot được. Trong quá trình dùng VPS ở Vultr mình gặp một lần tình trạng VPS không start phải drop tạo lại VPS mới.

VPS chạy và được cấp IP Public thành công mà vẫn không Ping được thì phải kiểm tra Firewall.

Một con VPS hoạt động thường sẽ bị cản lọc của ít nhất 2 lớp tường lửa (Firewall), mình ví dụ như VPS ở Vultr, VPS ở đây có đến 3 lớp Firewall.

Lớp Firewall đầu tiên mình gọi là.

Local Firewall là firewall mềm trên chính VPS đó. Phổ biến nhất vẫn là UFW, FirewallD, Iptables. Bạn cần kiểm tra lại tường lửa trên VPS của mình hoặc tạm thời Disable nó đi.

Global Firewall là lớp thứ hai, một tài khoản có thể tạo được nhiều VPS, firewall này dùng để quản lý toàn bộ VPS trên một tài khoản bất kỳ. Bạn login vào trang quản lý tài khoản để kiểm tra lại, nếu bị chặn thì add thêm rule để allow gói tin ICMP đi từ bên ngoài tới VPS là Ping được.

External Firewall, mình gọi những firewall lớp ngoài cùng là External vì chẳng biết nó có bao nhiều firewall bên ngoài. Minh chứng rõ ràng nhất cho sự tồn tại của lớp firewall này là ở Vultr họ chặn port 25/SMTP của toàn bộ VPS trên hệ thống. Vultr không cho VPS của bạn gửi mail ra ngoài.

Tuy nhiên lớp External thường allow những giao thức phổ biến nhất ICMP,DNS… nên khi dùng Ping kiểm tra kết nối bạn không cần phải check lớp này. Chỉ cần kiểm tra lớp Local và Global là được, nếu không xong thì còn cách ăn vạ support thôi :).

2. Dùng Telnet

Dùng Ping kiểm tra kết nối mạng OK mà vẫn không vào được website bạn phải dùng thêm công cụ nữa để kiểm tra dịch vụ (service) Webserver có đang chạy hay không, telnet sẽ giúp chúng ta kiểm tra việc này.

* Telnet hoạt động thế nào ?

Bất cứ một service nào chạy đều phải listening trên một port nào đó, với Webserver là Port 80. Nhiệm vụ của telnet sẽ tạo một connection đến Port 80, nếu tạo được connection là Webserver đang chạy.

Cách thức kiểm tra chỉ có thế vậy, giờ chúng ta đi vào cụ thể.

Thông thường Telnet không được cài sẵn trên Windows hay Linux, bạn phải cài thêm vào.

Cài Telnet trên Windows 7/8/10. Vào Control Panel -> Programs and Features -> Turn Windows features on or off. Rồi chọn cài Telnet Client như hình bên dưới.

cai-telnet-windows

Cài Telnet trên Linux

CentOS

yum install telnet

Ubuntu

apt-get install telnet

Cách dùng Telnet như sau, do hầu hết đều làm việc trên Windows nên mình chỉ nói cách dùng trên Windows nhá. Bạn mở CMD lên rồi gõ lệnh.

telnet 139.162.36.70 80
#Hoặc
telnet inet.vn 80

Trong đó 139.162.36.70 là IP của website, 80 là Port của Webserver (NGINX, Apache).

Muốn kiểm tra service khác bạn làm tương tự. Ví dụ muốn kiểm tra SSH, FTP truy cập được từ Internet hay chưa chỉ cần Telnet đến Port 22 hoặc 21.

 

Chúc các bạn thành công!