Cách tạo bảng trong WordPress

Cách tạo bảng trong WordPress

1. Bảng trong wordpress là gì?

Bảng trong wordpress là một phần rất hữu dụng dùng đẻ thể hiện sự trực quan so sánh dễ dàng hơn rất nhiều cho người đọc. Vậy làm sao để tạo bảng – tất cả sẽ có trong bài viết bên dưới.

2. Create Table WordPress bằng TablePress

Cách đầu tiên để tạo table WordPress là cài đặt plugin TablePress plugin. Để cài plugin, chuyển tới mục Plugins › Add New từ WordPress dashboard. Tìm TablePress, cài đặt và kích hoạt plugin đó.

plugin-table-wordpress-tablepress-plugin

Sau đó chuyển tới TablePress menu ở thanh sidebar bên trái.

trang-chu-wordpress-tablepress

Trang này là trang quản lý TablePress. Bạn có thể tạo bảng mới, nhập dữ liệu, xuất dữ liệu và thêm extensions tại đây. Để create table mới, bạn chỉ cần nhấn nút Add New. Nó sẽ mở ra trang mới để bạn có thể đặt tên bảng, ghi mô tả, và định số dòng số cột.

tao-bang-moi

Sau khi hoàn tất, nhấn nút Add Table.

tablepress-shortcode

Bạn có thể điền thông tin vào bảng của bạn bây giờ. Nhập thông tin tương tự như khi bạn dùng Excel

bang-cua-tablepress

Ở cuối trang, bạn sẽ có lựa chọn styling để làm đẹp cho bảng. Bạn có thể thử thay đổi CSS class, nhân đôi dòng, cột, và quản lý việc sắp xếp theo thứ tự, thêm ảnh và link, vâng vâng.

Ki bạn đã điền xong, và tùy chỉnh xong, chỉ cần nhấn nút Save Changes, nó sẽ tạo ra shortcode để bạn thêm vào trang hoặc bài viết.

Nếu muốn xem bảng như thế nào trước khi xuất bản, chỉ cần nhấn nút Preview. Bạn sẽ không thấy styling vì chúng phụ thuộc vào theme hiện hành của bạn.

3. Làm thế nào để thêm table WordPress vào post hoặc page

Bạn có 2 lựa chọn để thêm bảng WordPress vào post của page của bạn là: Một là sử dụng shortcode liên quan đến bảng. Chỉ cần copy và dán shortcode vào trong đúng vị trí bạn muốn bảng hiện lên là được. Ví dụ như:

them-table-shortcode

Cách thứ 2 là dùng nút Insert a Table from TablePress trong toolbar.

them-tablepress-table

Bất kỳ khi nào bạn tạo bảng hoặc trang web bạn chỉ cần nhấn nút Insert a Table from TablePress, chọn bảng để thêm vào trang.

4. Một vài plugin tạo bảng trong WordPress khác

Ultimate Tables

Ultimate Tables là plugin dễ dùng và trực quan. Đặc biệt là khi bạn chỉ cần tạo một bảng đơn giản và nhỏ, không cần phải nhập vào một bộ dữ liệu quá lớn.

Trang tạo bảng cũng rất dễ dùng. Chỉ cần chọn kích thước của table và bắt đầu nhập dữ liệu vào. Sau khi hoàn tất, bạn có thể copy shortcode vào trang và post để xem lại bảng, không cần có tùy chọn preview.

Có một số skins được đính kèm để cấu hình giao diện của bảng, ngoài ra thì không có cách khác. Nó là một bảng không responsive, vì vậy nó sẽ không tự điều chỉnh theo kích thước lớn nhỏ của màn hình.

wpDataTables

wpDataTables là một plugin premium, vì vậy nó có nhiều tính năng rất đáng giá. Nó có khả năng để import dữ liệu lớn lớn. Tuy nhiên, bạn phải đã có dữ liệu từ trước khi sử dụng plugin này, bạn không thể tạo bảng trực tiếp trong editor của nó. Lựa chọn thiết kế giao diện thì nhiều vô kể, và nếu bạn không cần front-end editor, thì plugin này là dành cho bạn.

JTRT Responsive Tables

JTRT Responsive Tables là một plugin độc đáo hơn để tạo bảng. Nó giúp bạn tạo một bảng HTML5 mà không cần kiến thức về HTML và CSS.

Nếu bạn đã có sẵn file CSV, bạn có thể chuyển nó thành bảng HTML với vài cú click. Với giao diện tạo bản WYSIWYG, bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh bạn như bạn thích, thêm link và ảnh vào bảng, thêm lựa chọn sắp xếp bảng, lọc, phân trang, và các tính năng liên quan đến việc di chuột tới.

WP Table Manager

WP Table Manager giúp bạn tạo ra một bảng tính kiểu Excel hoàn chỉnh trong backend của WordPress dashboard của bạn. Nếu bạn đã từng sử dụng Excel để tính toán thì sẽ không gặp bất kỳ khó khăn nào khi sử dụng plugin này.

Nó có 6 themes khác nhau có thể giúp bạn tạo ra một bản độc đáo, để bạn tạo mọi thứ từ con số 9.

Bạn có thể dùng editor visual để thêm ảnh và tùy chỉnh giao diện cho mỗi ô. Ngoài ra, bạn có thể đồng bộ bảng này với spreadsheet có sẵn, bảng sẽ được tự động cập nhật.

Nó là plugin trả phí, tuy nhiên rất đáng giá nếu bạn yêu thích Excel, và muốn plugin có thể thao tác y như Excel để tạo bảng và nhúng bảng đó vào nội dung của bạn.

League Table

League Table là premium plugin dạng website thể thao. Tuy nhiên bạn có thể tận dụng nó để tạo bất kỳ loại bảng nào. Nó dễ sử dụng và hoạt động như là Excel. Bạn đặt số dòng và số cột, đặt tên bảng, rồi điền thông tin vào ô. Bạn có thể tùy chỉnh các thứ như là màu sắc hoặc logo. Bạn có thể đặt cấu hình responsive và cách hiển thị cho bảng.

Tuy nhiên, bảng này không có tính năng import và export, vì vậy bạn cần tạo bảng trực tiếp trong plugin.