Hướng dẫn chia bài viết dài thành nhiều trang trong WordPress

Hướng dẫn chia bài viết dài thành nhiều trang trong WordPress

1. Lợi ích khi chia bài viết thành nhiều trang

Mục đích của việc làm này thì nhìn qua bạn đã hiểu, và lợi ích nó đem lại không hề nhỏ. Thứ nhất, giúp độc giả dễ đọc bài viết, bạn có thấy ngán ngẩm khi nhìn bài viết cực dài, lăn chuột mãi chưa tới cuối không? Mình tin chắc là 9 phần 10 trong số chúng ta đều ngán những bài quá dài. Thậm chí bạn đọc báo một cách cực nhanh bằng cách lướt tiêu đề nữa là. Chia ra thành nhiều trang con tạo hiệu ứng thị giác giúp người đọc “tưởng” là ngắn và tâm lý ngán ngẩm trước khi đọc được giải tỏa phần nào.

Thứ hai là giúp tăng lượng pageviews cho website của chúng ta, hay tăng Page Impressions. Điều này thể hiện rõ nhất khi mà website của bạn kiếm tiền từ Google Adsense, nếu bạn để 1 bài viết dài thì lượng quảng cáo được hiển thị cũng chỉ như một trang thông thường, tức là khoảng 3 ads. Nhưng khi chia bài viết thành các trang khác nhau, thì số lượng hiển thị sẽ nhân lên, và rõ ràng, tỉ lệ click quảng cáo cũng tăng hơn nhiều phải không bạn.

Thứ 3 nữa là giảm thời gian tải trang cho trình duyệt, đặc biệt với những bài viết nhiều ảnh. Thay vì tải cùng lúc 10 bức ảnh, bạn chỉ tải 1-2 bức ảnh, thời gian tải trang sẽ rất khác biệt. Và hẳn bạn cũng rõ, Google đưa tốc độ tải trang vào một trong những tiêu chí đánh giá thứ hạng website của bạn (vì nó có lợi cho người dùng). Không vậy mà webmaster nào cũng tìm đủ mọi cách tăng tốc website của mình lên tối đa. (tốc độ website của bạn chưa nhanh như mong muốn, tham khảo các phương pháp tăng tốc wordpress ngay, sẽ có nhiều điều giúp ích được bạn đó).

Lợi ích thứ tư theo mình là tăng thời gian người đọc ở lại website của bạn, từ đó giảm tỷ lệ thoát (bounce rate). Lợi ích này không nhỏ, giúp nói với Google là website của bạn được độc giả quan tâm, họ ở lại lâu bởi họ tìm thấy nhiều điều bổ ích…và Google rộng rãi cho bạn một điểm cộng thôi. Điều này có thể hiểu được từ lợi ích đầu tiên ở trên, 1 bài dài nhìn cái không muốn đọc, họ out ngay. Chia bài viết đó thành nhiều trang, có thiện cảm đọc hơn -> đọc vào thấy hay thì đọc tiếp :D. Bạn còn thấy lợi ích nào khác không? Chia sẻ với mình bên dưới comment với nhé!ty-le-thoat

Đến đây sẽ có bạn hỏi, tại sao viết bài dài làm gì để rồi phải chia, sao không viết nhiều bài ngắn cho rồi. Bạn nên biết rằng, một blog nên có bài ngắn, bài dài để phong phú nội dung. Trong đó, bài dài có nhiều ích lợi của đặc biệt. Một bài dài thường tổng hợp đầy đủ (hoặc khá đầy đủ) về một vấn đề cụ thể nào đó. Người dùng vào đó, có thể tìm thấy đầy đủ thông tin họ cần. Và dĩ nhiên, google thích điều này bởi nó mang lại lợi ích cho người dùng. Bài viết của bạn có cơ hội leo top dễ hơn.

2. Cách chia bài viết thành nhiều trang trong WordPress

Cách làm thì như mình nói ngay ở đầu bài viết, nó cực kỳ đơn giản. Đơn giản đến độ chúng ta dễ dàng bỏ qua nó! Trong trình soạn thảo của WordPress, bạn chuyển từ Visual sang Text và đặt tag <!--nextpage--> vào cuối mỗi đoạn bạn cần ngắt trang. Khi đó trang của bạn sẽ trông như thế này:

Đoạn Văn Bản 1 

<!--nextpage-->

Đoạn văn bản 2

<!--nextpage-->

Đoạn văn bản 3

Cách tốt nhất là ngắt theo từng mục lớn của bài viết, và nên áp dụng cho bài viết có từ 2000 từ trở lên đối với blog. Còn các site dạng khác, bạn có thể áp dụng kiểu slide, ảnh kèm với nội dung text về mục đó. Vừa tiết kiệm không gian lại đạt được nhiều lợi ích như ở trên.

Đến đây thì cơ bản đã xong, tuy nhiên cái phân trang trông rất xấu, và bạn có thể sử dụng CSS để style cho nó theo ý mình. Bạn có thể dùng tính năng Inspect Element của trình duyệt để xem class tương ứng với mã phân trang này, dưới đây là đoạn mã ví dụ mình áp dụng cho Blog.

.entry-pagination{
  margin-left: 0!important;
  font-weight: 700;
  text-align: center;
  text-transform: uppercase;
}
.entry-pagination a{
  padding: 10px 16px!important;
  padding: 1rem 1.6rem!important;
  border: 1px solid #d6d6d6!important;
  margin: 5px!important;
}
.entry-pagination a:hover{
  border: 2px solid #00985f!important;
}