wordpress-security

Làm sao để xác định Plugin WordPress có bảo mật tốt hay không?

Việc bảo mật cho website không phải lúc nào cũng lơ là. Đa phần việc dính mã độc đều đến từ theme và plugin đem tới. Vậy làm sao để chúng ta check được các plugin này có sạch hay không?

1. Plugin phải được tải từ những nguồn đáng tin cậy

Một trong những bước đầu tiên để chọn theme và plugin WordPress chất lượng cao hoặc plugin là chỉ tải xuống hoặc mua từ các nguồn đáng tin cậy. Những plugin/theme có phí hoặc chi phí cao hơn thường sẽ có chất lượng cao hơn, nhiều chức năng hơn những plugin miễn phí. Tuy nhiên, bạn vẫn nên nghiên cứu kỹ plugin hoặc theme trước khi mua.

Nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn WordPress phong phú các loại theme thì ThemeForest, Elegant Themes hay  StudioPress là nguồn tuyệt vời mà bạn có thể kiểm tra và lựa chọn.

2. Đánh giá và cảm nhận người dùng Plugin WordPress đó tích cực

Những đánh giá và phản hồi của người dùng là nguồn thông tin bạn có thể tham khảo để biết được chất lượng của theme/plugin. Nếu plugin hoặc theme bạn đang nghĩ đến có xếp hạng rất thấp, đó có thể là sự phản ánh chính xác và bạn không nên sử dụng nó cho website. Tuy nhiên, nếu chỉ có một số lượng nhỏ các bài đánh giá, thì cũng thật khó để có được một lựa chọn dựa trên các phản hồi được cung cấp.

Nhưng dù sao bằng cách đọc bài đánh giá, bạn cũng sẽ có được những đánh giá nhất định vềđộ an toàn, tần suất xảy ra sự cố kỹ thuật hay bất cứ điều gì khác mà bạn có thể lo lắng khi cài đặt plugin hoặc theme mới.

3. Kiểm tra ngày cập nhật mới nhất

Đây là một thông tin rất quan trọng khi bạn muốn lựa chọn theme/plugin WordPress phù hợp. Bạn không nên cài đặt những plugin mà quá lâu không có cập nhật mới nào của nhà phát triển. Bởi điều này sẽ dẫn đến nguy hiểm tiềm ẩn về độ bảo mật cho website của bạn và thậm chí có thể dẫn đến xung đột giữa các plugin hoặc theme trên website của bạn.

Tốt nhất là bạn nên lựa chọn các plugin/theme mới được cập nhật khoảng một vài tháng trước. Vì nó có nghĩa là nhà phát triển hoặc nhóm phát triển đang tích cực duy trì theme hoặc plugin này và đang làm việc để cải tiến nó.

4. Số lượt cài đặt Plugin WordPress đó cao

Điều này không hẳn là phản ánh chính xác nhất, nhưng càng có nhiều người cài đặt và đang sử dụng các theme hoặc plugin WordPress đó thì nó sẽ tốt và đáng tin tưởng hơn các plugin/theme khác.

5. Đội ngũ hỗ trợ và phát triển tốt

Không phải mọi plugin hoặc theme đều có nhóm hỗ trợ chuyên dụng, nó còn phụ thuộc vào sự phức tạp của plugin hoặc theme. Tuy nhiên, hầu hết các theme và plugin WordPress chất lượng cao đều có một số hình thức hỗ trợ. Sẽ rất hữu ích nếu bạn kiểm tra trước thông tin này. Bạn sẽ được hỗ trợ nếu bạn gặp phải vấn đề kỹ thuật. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm kiếm các tài liệu hướng dẫn plugin và theme để có thể chủ động cài đặt và tuỳ chỉnh theme/ plugin WordPress khi cần thiết.

Cuối cùng: Trên đây là những kinh nghiệm giúp bạn lựa chọn các plugin tốt nhất cho wordpress, tránh việc bị xâm nhập mã độc ảnh hưởng đến website của bạn.