Mất bao nhiêu tiền để tạo một Blog/Website hoàn chỉnh

Mất bao nhiêu tiền để tạo một Blog/Website hoàn chỉnh

Cần bao nhiêu chi phí tạo một website có lẽ là câu hỏi được không ít người đặt ra hiện nay. Đặc biệt là trong bối cảnh Internet và thương mại điện tử đang diễn ra một cách chóng mặt.

Trong bài viết này mình sẽ cho bạn một con số cụ thể về giá cho một website hoàn chỉnh. Mình sẽ có một bất ngờ dành do bạn và tin rằng bạn sẽ vui vẻ tạo một website cho riêng mình mà không cần lo lắng về giá cả.

1. Chi phí khi tự làm Website bằng WordPress

Nếu bạn không ngại khi tiếp xúc với các yếu tố kỹ thuật và thời gian học hỏi thì đây là cách bạn nên lựa chọn. Sẽ có rất nhiều lợi ích mà khi thuê dịch vụ lập trình sẽ không mang lại được.

* Cần gì để tự làm website WordPress?

Mất bao nhiêu tiền để tạo một Blog/Website hoàn chỉnh
Để có một website WordPress hoàn chỉnh bạn sẽ cần yếu tố kết hợp với nhau, dưới đây là những thành phần cơ bản bạn cần có nếu muốn tự làm website với WordPress.
  • Các tệp code phức tạp: Đừng lo lắng vì cái này đã có phần mềm WordPress lo. May mắn thay nó lại hoàn toàn miễn phí.
  • Domain/Hosting: 2 thứ không thể thiếu cho mọi website.
  • Tinh thần học hỏi: Nói thẳng ra chịu khó ngồi đọc và làm theo chứ không cần động não đâu mà lo.

Nhiêu đó thôi là đủ, vậy về cơ bản bạn chỉ mất tiền cho việc mua hosting và domain thôi phải không nào?

2. Nhu cầu cơ bản cho người mới (Chi phí rẻ nhất)

Nếu là những cá nhân hay doanh nghiệp nhỏ bạn không có nhiều tiền để đầu tư cho website thì có thể đây là cách bạn bắt đầu. Mình đã nói WordPress là miễn phí, điều này nói rằng bạn đã đỡ được một số tiền để thuê lập trình viên thiết kế cho bạn.

Điều duy nhất bạn cần làm để website hoạt động là mua hosting và Domain. Vì  là nhu cầu cơ bản cho người mới nên bạn chỉ cần sử dụng Shared Hosting là đủ, chúng thường có giá khoảng 2.5$-$10 mỗi tháng – bạn có thể tham khảo dịch vụ hosting giá cực rẻ của inet

Về domain, chúng thường có giá khoảng 1-$10 cho năm đầu tiên, và những năm sau gia hạn sẽ khoảng từ 12-$15.

Chúng ta hãy làm một phép tính đơn giản với kinh phí bắt buộc bạn phải bỏ ra: $2,2 x 12=26.88 cho chẵn $30 cộng thêm domain khoảng $10.

Vậy là với nhu cầu cơ bản, bạn sẽ mất khoảng $40 ~ chưa tới 1 triệu. Tính ra so với 2 triệu trở lên của  những dịch vụ lập trình thì rẻ chán phải không nào?

Mách nhỏ: Thật ra những loại website dao động từ 2-5 triệu ở các dịch vụ thiết kế web đa phần đều được làm từ WordPress. Họ lấy lấy giao diện từ kho theme WordPress miễn phí , sau đó cài vô hosting và domain để bán cho bạn. Chưa tính là hosting họ cung cấp thường có dung lượng lưu trữ và  băng thông rất bèo. Điều này sẽ là cản trở không nhỏ nếu bạn mở rộng site trong quá trình xây dựng.

Ngoài “món hời” WordPress được cung cấp miễn phí, sau khi cài đặt nó bạn sẽ có quyền truy cập vào hệ sinh thái xung quanh WordPress. Chẳng hạn như giao diện miễn phí với hơn 54.000 themes và hơn 40.000 plugins miễn phí.

3. Lựa chọn Theme cho website:

chi phi lam web

OceanWp (Free version): Chủ đề WP miễn phí nhưng trang bị những tính năng như một phiên bản cao cấp ở các theme khác. Nó có nhiều tính năng tùy chỉnh chuyên sâu và tích hợp với các Plugin miễn phí khác để tạo ra một giao diện hoàn hảo.

GeneratePress (Free version): Chủ đề WP siêu nhẹ với các thiết kế đơn giản và chuyên nghiệp.

Astra Theme (Free version): Lựa chọn thứ 3 nếu bạn không muốn dùng 2 cái tên trên. Về mặt tính năng thì dường như không có nhiều khác biệt.

Các plugin bổ sung tính năng cần thiết cho WordPress:

Yoast SEO: Plugin cần thiết phải có cho mọi Website WordPress nhằm giúp việc SEO trở nên đơn giản hơn.

Contact Form 7: Tạo biểu mẫu liên hệ dễ dàng trên WordPress.

WordFence Security (Free version): Bảo mật WordPress ở cấp độ cơ bản.

Elementor: Tạo các trang bằng các thao tác kéo thả một cách dễ dàng ngay cả khi bạn không biết về Code.

Kinh  phí dự kiến: $40/năm ( bao gồm Hosting và Domain) + Free giao diện + Free tính năng bổ sung cho web ở mức cơ bản cho người  mới. Bấy nhiêu đã là quá đủ cho bạn tung hoành.

Ở giai đoạn này nếu  bạn có kinh phí đầu tư cũng có thể cân nhắc trang bị một số themes hoặc Plugin trả phí. Nó cũng sẽ góp phần giúp bạn vượt mặt các đối thủ ở nhiều  khía cạnh và thúc đẩy doanh thu của bạn.

Chẳng hạn như bạn đầu tư vào Elementor Pro (Bản trả phí của Elementor), plugin này sẽ giúp bạn tùy biến nhiều thứ về mặt thiết kế và một số tính năng liên quan đến Marketing Online cũng được tích hợp.

4. Nhu cầu ở mức trung bình

Thứ nhất là web hosting, như ở nhu cầu cơ bản mình đã khuyên bạn nên sử dụng shared hosting để khởi đầu. Nhưng  nếu site của bạn có nhiều lượng truy cập thì các Shared Hosting sẽ không chịu tải nổi. Điều này là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sập web và khiến bạn mất một lượng khách hàng.

Để giải quyết nó bạn cần nâng cấp lên các loại hosting cao cấp hơn như VPS, WordPress managed Hosting hoặc Decated Hosting (Loại này thường dành cho những doanh nghiệp lớn).

Nếu website của bạn ở mức độ cá nhân hoặc doanh nghiệp nhỏ thì mình khuyên VPS là lựa chọn tốt nhất. Mặc dù bạn sẽ cần phải học thêm kiến thức quản trị sever, tuy nhiên chúng rất dễ và có nhiều hướng dẫn trên Internet.

5. Nhu cầu cao

Khi bạn cảm thấy website của mình đã trở nên lớn mạnh với hàng ngàn $ mỗi tháng. Thì đã tới lúc bạn mở thêm những giới hạn mới cho WordPress của mình.

Từ nhu cầu trung bình trên bạn có thể nâng cấp dung lượng VPS hay các thông số khác.

Ví dụ như trước đây bạn sử dụng một VPS có 2GB RAM/1000GB băng thông thì giờ đây  bạn có thể nâng cấp lên 4 hoặc 8GB RAM – 2000GB băng thông.

6. Tạm kết

Có lẽ bạn đã hình dung ra chi phí xây dựng một website bao nhiêu là đủ phải không nào? Mình tin rằng nếu bạn chọn việc tự làm website bằng WordPress sẽ không tiêu tốn bao nhiêu tiền đầu tư của bạn.

Bạn có thể bắt đầu từ mức cơ bản với chi phí $40 mỗi năm và mở rộng dần nó sau này theo sự phát triển của Website. – chúc các bạn thành công