Những lưu ý khi lựa chọn tên miền để SEO Website

Việc chọn được 1 tên miền tốt, hỗ trợ quá trình ranking là điều hết sức tuyệt vời. Tuy nhiên một số SEOer mới chưa có kinh nghiệm sẽ rất dễ bị chọn một tên miền website không hợp lý, khiến cho cả chiến lược SEO sau này bị ảnh hưởng. Và cả những SEOer dày dặn kinh nghiệm đôi khi vẫn bị mắc lỗi trong việc chọn lựa một tên miền tốt.

y-nghia-ten-mien

Thực tế trong quá trình chọn tên miền, các SEOer thường muốn chọn một tên miền trùng với từ khóa mình cần SEO. Tuy nhiên ngoài cách đó ra chúng ta cần thêm các giải pháp khác. Vì trong quá trình chọn lựa tên miền, các bạn có thể gặp tình trạng tất cả các tên miền chứa từ khóa ta cần seo đã bị đối thủ mua hết. Chúng ta không còn cơ hội để đăng ký các tên miền đó nữa.

Phân loại tên miền:

Chúng ta có thể phân loại tên miền theo 2 hướng khác nhau:

  • Tên miền quốc gia: ví dụ “.vn” và Tên miền quốc tế:  ví dụ “. Com” “.net” “.org” “.info”
  • Tên miền cấp 1: ví dụ “.com” “.vn” và  Tên miền cấp 2 ví dụ “.com.vn.” “.org.vn” …
Xem thêm:  Check tên miền dễ hay khó?

Cả tên miền quốc gia và tên miền quốc tế đều hỗ trợ rất tốt cho SEO. Vậy chúng ta nên đặt tên miền như thế nào? Dưới đây tôi xin liệt kê cho các bạn 12 lưu ý chính trong quá trình lựa chọn tên miền:

 

1. Tên miền có từ khóa

Đầu tiên, nếu có thể bạn nên chọn tên miền chứa từ khóa cần SEO. Ví dụ bạn làm trong lĩnh vực thiết kế nội thất chẳng hạn. Bạn có thể đặt tên miền là: thietkenoithat.com hoặc thietkenoithat.vn…Với những tên miền có chứa từ khóa được người dùng truy vấn nhiều trên google thì website đó sẽ được điểm cộng, và dễ dàng SEO top hơn.

 (Xem thêm: kiem tra ten mien )

2. Tên miền ngắn gọn dễ nhớ

Tên miền càng ngắn gọn càng dễ nhớ càng tốt. Tôi xin chia sẻ với các bạn cách đặt tên miền mà tôi vẫn hay sử dụng. Đó là tôi thường chọn tên miền chứa khoảng từ 2 đến 3 ký tự, và trọng âm của từ rơi vào các nguyên âm như A hoặc O. Ví dụ: Vinanmilk, Vietmoz, Lazada…

 

3. Chọn tên miền cấp 1

Theo kinh nghiệm quá trình làm SEO của tôi, những tên miền cấp 1 thường có độ uy tín cao hơn những tên miền cấp 2,3. Do đó cũng thuận lợi hơn cho quá trình làm SEO.

  • Tên miền cấp 1: thietkenoithat.com
  • Tên miền cấp 2: thietkenoithat.com.vn
  • Tên miền cấp 3: thietkenoithat.hn.vn

 

Xem thêm:  Vì sao bạn không nên sử dụng tên miền free

4. Không nên chọn tên miền có ký tự “-“

Theo tôi chúng ta không nên chọn loại tên miền này

 thuat-ngu-ten-mien

5. Không nên chọn tên miền gây lỗi chính tả

Người Việt Nam thường dùng các bộ gõ tiếng Việt: Vietkey hoặc Unikey. Chúng ta nên tránh những tên miền có chứa các lỗi ký tự khi gõ ví dụ: chữ “s” bị chuyển thành dấu sắc hoặc “oo” thành “ô”, “aa” thành “â”, “dd” thành “đ”. Điều này sẽ khiến người dùng hay gõ sai tên miền của chúng ta, và nếu có thể thì chúng ta nên tránh những điều này.

 

6. Lựa chọn tên miền theo Local

Chúng ta nên chọn tên miền theo địa điểm. Ví dụ, bạn cung cấp dịch vụ sửa máy tính tại Hà Nội, bạn có thể đặt tên miền website là suamaytinhhanoi.com hoặc sualaptophanoi.com. Những trang web có địa chỉ ngay trong tên miền thường sẽ được các khách hàng trong khu vực đó ưu tiên hơn. Điều này giúp bạn thuận lợi hơn trong quá trình kinh doanh của mình.

 

7. Đặt tên miền theo tên sản phẩm

Ví dụ ta bán đèn tinh dầu, ta có thể đặt tên miền là dentinhdaudep.com. Hoặc bạn có thể đặt tên miền của mình theo hướng chứa mã sản phẩm. Ví dụ: dentinhdauvietmoz.com… Như vậy bạn có một tên miền vừa hay vừa chứa cả thương hiệu sản phẩm mình đang kinh doanh, rất có lợi trong quá trình làm SEO. Nếu bạn có đủ điều kiện tài chính, bạn có thể đặt nhiều tên miền theo các mã sản phẩm khác nhau.

Xem thêm:  Cách nhân bản/sao chép trang web WordPress trong Plesk

 

8. Đặt tên miền liên quan đến ngành nghề

Các tên miền liên quan đến ngành nghề sẽ tốt hơn cho việc khách hàng nhận diện về sản phẩm và dịch vụ của chúng ta.

 

9. Kiểm tra lịch sử tên miền trước khi đăng ký

Chúng ta sẽ kiểm tra xem tên miền chúng ta định đăng ký đã từng hoạt động chưa? Nếu nó từng hoạt động rồi thì từng hoạt động trong lĩnh vực gì? Và nó đã từng bị google phạt gì chưa?

Để chi tiết hơn, tôi sẽ làm một tutorial khác chia sẻ cho các bạn kỹ càng hơn về vấn đề này.

 

10. Lưu ý về đuôi tên miền

Đây là vấn đề khá quan trọng mà bạn cần lưu ý. Vì mỗi đuôi tên miền khác nhau có ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. Ví dụ: tên miền “.com” thường dành cho các tổ chức kinh doanh, buôn bán. Tên miền “.net” dành cho mạng lưới hoặc cộng đồng.  Tên miền “.info” là dành cho các trang tin tức. Tên miền “.org” dành cho các tổ chức. Và tên miền “.edu” dành cho các tổ chức giáo dục.

Tránh trường hợp vì chạy theo tên miền chứa từ khóa mà ta quên mất ý nghĩa của các đuôi tên miền. Ví dụ, bạn bán laptop nhưng vì các đuôi tên miền chứa banlaptop đã bị đối thủ đặt hết rồi. Nên bạn đặt tên miền là: banlaptop.edu.vn. Như vậy là không hợp lý chút nào vì “.edu.vn” là tên miền thuộc về lĩnh vực đào tạo. Nếu trang của bạn chuyên cho kinh doanh và buôn bán, tôi khuyên bạn nên chọn tên miền “.com” hoặc “.vn” hoặc “.com.vn”.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply