sitemap-image

Sơ đồ trang web là gì (làm sao để tạo được sơ đồ trang web)

1. Lợi ích của việc sử dụng Sơ đồ trang web

Về mặt kỹ thuật, bạn không cần một sơ đồ trang web. Với Googlebot (và các bot công cụ tìm kiếm khác) khi hoạt chúng không thể tự tìm và lập chỉ mục trang web của bạn đúng cách.

– Một sơ đồ trang web làm giảm bớt nguy cơ đó và nó đảm nhiệm hai nhiệm vụ chính :

  • Sơ đồ trang web giúp cho các bot biết cách các trang được tổ chức và liên quan với nhau như thế nào
  • Sơ đồ trang web rất cần thiết để đảm bảo rằng Googlebot nhìn thấy tất cả nội dung bạn cung cấp và cách tổ chức.

2. Cách tạo Sơ đồ trang web cho Trang web của bạn

Hầu hết các trang web không có sẵn sơ đồ trang web, bạn sẽ cần tạo sơ đồ cho chúng. Có một số cách để làm điều này, các tùy chọn phổ biến nhất là:

  • Xây dựng sơ đồ trang web bằng tay. Điều này có lợi thế là cho phép bạn tùy chỉnh sơ đồ trang web của mình, nhưng chỉ được khuyến nghị cho các nhà phát triển web có kinh nghiệm.
  • Sử dụng một công cụ được cung cấp bởi nền tảng trang web của bạn.  Chẳng hạn, người dùng WordPress có thể tải xuống và cài đặt một plugin chuyên dụng sẽ thực hiện công việc nhanh chóng.
  • Sử dụng một trình tạo sơ đồ trang web trực tuyến. Công cụ này chủ yếu là nền tảng riêng và là một lựa chọn tuyệt vời. Bạn sẽ không phải cài đặt thêm bất cứ thứ gì trên trang web của mình và quá trình này thường nhanh chóng và đơn giản. Và hầu hết ai cũng dùng cách này. “trình tạo sơ đồ trang web XML“.

1

Công cụ này rất dễ sử dụng và miễn phí miễn là trang web của bạn chứa ít hơn 500 trang. Tất cả bạn phải làm là nhập URL chính của trang web của bạn vào trường ở đầu trang và sau đó nhấp vào Bắt đầu. Sẽ mất vài phút để hoàn thành (tùy thuộc vào kích thước trang web của bạn):

Sau đó, bạn sẽ được cung cấp một trang tóm tắt, như trang này:

Bạn có thể chọn nút Xem toàn bộ Sơ đồ trang web XML để xem sơ đồ trang web của bạn trông như thế nào:

xml-sitemaps-example-768x331

Sau đó, chọn Tải xuống tệp Sơ đồ trang web XML của bạn để lưu nó vào máy tính của bạn. Sau đó, tất cả những gì bạn phải làm là tải tệp lên thư mục gốc của trang web của bạn.

3. Cách để Google biết về Sơ đồ trang web mới của bạn

Nếu bạn tạo một sơ đồ trang web và tải nó lên trang web của mình, Googlebot sẽ chưa thể tìm thấy nó. Tuy nhiên, bạn có thể tăng tốc quá trình và nhắc bot xem xét thông tin mới này sớm hơn. Để làm điều đó, bạn sẽ cần thêm sơ đồ trang web của mình vào Google Search Console :

Đây là bảng điều khiển cung cấp một số công cụ tiện dụng để quản lý trang web của bạn. Nó hoàn toàn miễn phí và tất cả những gì bạn cần là một tài khoản Google. Trước tiên bạn cần thêm trang web của mình, sau đó, chọn trang web của bạn từ trang chính của Search Console:

5

 

Bạn sẽ được đưa đến bảng điều khiển trung tâm, bạn sẽ cần vào đến Crawl> Sơ đồ trang web.

Chọn nút Thêm / Kiểm tra Sơ đồ trang web , nhập URL nơi đặt sơ đồ trang web của bạn và nhấn Gửi :

Sau đó, nếu bạn làm mới trang, bạn sẽ thấy sơ đồ trang web mới được liệt kê:

OK vậy là xong bạn chỉ cần chờ vài tiếng là gg sẽ tự động update cho bạn tùy thuộc vào trust website của bạn nữa.

Trả lời