Sơ đồ trang web XML là gì? Cách tạo Sơ đồ trang web trong WordPress?

Sơ đồ trang web XML là gì? Cách tạo Sơ đồ trang web trong WordPress?

Bạn có tự hỏi sơ đồ trang XML là gì và làm thế nào để thêm nó vào trang web WordPress của bạn? Sơ đồ trang XML giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng điều hướng qua nội dung trang web của bạn. Nó cung cấp cho họ danh sách tất cả nội dung của bạn ở định dạng máy có thể đọc được.

Về cơ bản, sơ đồ trang XML là một cách để chủ sở hữu trang web cho các công cụ tìm kiếm biết về tất cả các trang tồn tại trên trang web của họ.

Nó cũng cho các công cụ tìm kiếm biết liên kết nào trên trang web của bạn quan trọng hơn các liên kết khác và tần suất bạn cập nhật trang web của mình.

Mặc dù sơ đồ trang XML sẽ không tăng thứ hạng công cụ tìm kiếm của bạn, nhưng chúng cho phép các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trang web của bạn tốt hơn. Điều này có nghĩa là họ có thể tìm thấy nhiều nội dung hơn và bắt đầu hiển thị nó trong kết quả tìm kiếm, do đó đôi khi dẫn đến thứ hạng cao hơn.

Phương pháp 1. Tạo Sơ đồ trang web XML trong WordPress bằng Yoast SEO

Đầu tiên, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin Yoast SEO . Sau khi kích hoạt, hãy chuyển đến trang SEO »General và chuyển sang tab ‘Tính năng’.

yoastseo-xmlsitemap

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tiếp theo, nhấp vào nút lưu thay đổi để lưu trữ các thay đổi của bạn. Để xem thử  rằng Yoast SEO đã tạo Sơ đồ trang web XML hay chưa  bạn có thể nhấp vào biểu tượng dấu chấm hỏi bên cạnh tùy chọn Sơ đồ trang web XML trên trang.

Cách phát hiện người dùng AdBlock trong WordPress

Bạn cũng có thể tìm thấy sơ đồ trang XML của mình bằng cách thêm sitemap_index.xml vào cuối địa chỉ trang web của bạn. Ví dụ:

https://www.example.com/sitemap_index.xml

yoastseo-sitemaps

Phương pháp 2: 

Điều bạn cần làm là kích hoạt plugin Google XML Sitemaps Sau khi kích hoạt, plugin sẽ tự động tạo Sơ đồ trang web XML cho trang web của bạn. Bạn có thể xem nó bằng cách thêm sitemap.xml vào địa chỉ trang web của bạn. Ví dụ:

xmlsitemap-googlesitemapplugin

Plugin hoạt động hiệu quả cho hầu hết các blog và trang web kinh doanh. Tuy nhiên, bạn vẫn cần xem lại cài đặt plugin để đảm bảo rằng bạn không thiếu bất kỳ thứ gì.

Đơn giản, hãy vào Settings » XML-Sitemap  để định cấu hình plugin.

Cài đặt plugin Sơ đồ trang web XML của Google

Ở trên cùng, plugin sẽ cung cấp cho bạn thông tin trạng thái. Nó sẽ thông báo cho bạn nếu plugin không thể ping bất kỳ công cụ tìm kiếm nào.

Bạn có thể xem lại các tùy chọn cơ bản trong đó bạn có thể tắt plugin thông báo cho các công cụ tìm kiếm, tăng giới hạn bộ nhớ PHP và hơn thế nữa. Cài đặt mặc định sẽ hoạt động cho hầu hết các hosting WordPress .

Tiếp theo, bạn sẽ thấy phần trang bổ sung. Từ đây, bạn có thể thêm các trang vào sơ đồ trang XML của mình theo cách thủ công. Điều này rất hữu ích nếu trang web của bạn có các trang HTML tĩnh không được tạo bởi WordPress CMS.

Thêm trang theo cách thủ công

Sau đó, bạn có thể điều chỉnh cách plugin chỉ định mức độ ưu tiên cho các bài đăng. Theo mặc định, nó sử dụng số lượng bình luận để tính mức độ ưu tiên của bài đăng.

Ưu tiên đăng bài

Hai phần tiếp theo của trang cài đặt plugin cho phép bạn thêm và bớt nội dung khỏi sơ đồ trang WordPress của mình. Ví dụ: nếu bạn điều hành một cửa hàng Thương mại điện tử, thì bạn sẽ muốn đưa loại nội dung ‘Sản phẩm’ vào sơ đồ trang web của mình.

Bao gồm hoặc loại trừ nội dung khỏi sơ đồ trang web

Sau đó, bạn có thể điều chỉnh tần suất và mức độ ưu tiên của nội dung sơ đồ trang web của mình.

Đặt tần suất và mức độ ưu tiên của nội dung sơ đồ trang web

Cuối cùng lưu các thay đổi là được. Chúc các bạn thành công.