“Wix và WordPress” cái nào tốt hơn? so sánh Ưu và nhược điểm

wixvswp

Lưu ý: Bài viết này so sánh Wix và WordPress.org tự lưu trữ KHÔNG phải WordPress.com. Xem sự khác biệt giữa các trang web WordPress.org tự lưu trữ và các trang web WordPress.com.

1. Giá cả và chi phí

Chi phí xây dựng trang web là một yếu tố quan trọng khi chọn nền tảng xây dựng trang web của bạn. Tổng chi phí phát triển và duy trì trang web của bạn sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng.

Với Wix:

Wix cung cấp một trình tạo trang web cơ bản miễn phí. Tuy nhiên, có hai nhược điểm lớn của nó. Đầu tiên, nó thêm các quảng cáo mang nhãn hiệu Wix trên đầu và cuối trang web của bạn. Thứ hai, bạn không thể sử dụng tên miền tùy chỉnh cho trang web của mình, vì vậy địa chỉ trang web của bạn sẽ là: username.wix.com/sitename

Ngoài ra, gói cơ bản không cung cấp các tiện ích bổ sung cần thiết như Google Analytics, Favicons, eCommerce, v.v. Để xóa quảng cáo và nhận các tính năng bổ sung từ thị trường ứng dụng của họ, bạn sẽ phải nâng cấp lên một trong các gói cao cấp của họ

Mỗi gói cao cấp của Wix có các giới hạn về dung lượng và băng thông khác nhau. Bạn có thể trả hàng tháng hoặc chọn gói hàng năm.

wixplans

Các gói giá trị tốt nhất trên Wix là gói Không giới hạn (12,50 đô la / tháng) và nếu bạn muốn có cửa hàng Thương mại điện tử, thì bạn cần gói Thương mại điện tử (16,50 đô la / tháng).

Chi phí này không bao gồm bất kỳ ứng dụng mà bạn chọn mua từ chợ ứng dụng Wix để sử dụng trên trang web của mình.

Với WordPress:

Tùy thuộc vào ngân sách của bạn, bạn có thể bắt đầu với kế hoạch cơ bản với nhà cung cấp dịch vụ hosting WordPress như inet , dịch vụ này sẽ mất 50k mỗi tháng chưa bao gồm  một tên miền.

Chi phí của một trang web WordPress sẽ tăng lên nếu bạn quyết định sử dụng các chủ đề hoặc plugin WordPress cao cấp (tương tự như các ứng dụng trong WordPress).

Tuy nhiên, có hàng ngàn chủ đề và plugin WordPress miễn phí có sẵn mà bạn có thể sử dụng để giảm chi phí. Nói chung là sử dụng ở mức bình thường thì gần như không phải bỏ thêm tiền cho bất cứ 1 plugin nào cả.

2. Tính dễ sử dụng?

Hầu hết người mới bắt đầu chọn Wix hoặc WordPress vì họ không muốn thuê một nhà thiết kế trang web. Cả Wix và WordPress đều cho phép bạn tạo trang web mà không cần học viết mã code gì cả.

Với Wix:

Wix đi kèm với các công cụ mạnh mẽ và dễ sử dụng để xây dựng trang web,  nó cung cấp một giao diện kéo và thả đơn giản.

wixeditor

Bạn có thể kéo và thả các mục ở bất kỳ đâu trên trang web của mình, sắp xếp lại mọi thứ trên trang, viết nội dung và thêm media.

Với WordPress:

WordPress đi kèm với một trình chỉnh sửa trực quan để viết nội dung của bạn và một tùy biến chủ đề cho phép bạn chỉnh sửa các thuộc tính chủ đề của mình. Tuy nhiên, theo mặc định, WordPress không tích hợp sẵn trình tạo trang kéo thả.

wpeditor

3. Thiết kế và Bố cục

Với Wix:

Wix có hơn 500 mẫu được tạo sẵn để bạn lựa chọn. Tất cả các thiết kế của Wix đều hoàn toàn đáp ứng và được viết bằng HTML5. Bằng cách sử dụng các công cụ tích hợp, bạn có thể tùy chỉnh thêm thiết kế trang web của mình, thay đổi bố cục và sắp xếp lại các mục khi bạn thấy phù hợp.

wix-templates

Một bất lợi lớn là khi bạn đã chọn một mẫu, bạn không thể thay đổi chỉ có thể sửa đổi và tùy chỉnh nó chứ không được chuyển sang mẫu khác.

Với worpress:

Có hàng ngàn chủ đề miễn phí và trả phí có sẵn cho WordPress.wordpress-themes

Người dùng có thể tải về các chủ đề miễn phí từ thư mục WordPess.org. Đối với chủ đề trả tiền, có một số cửa hàng theme WordPress như Themify , CSSIgniter , StudioPress ,….. Nói chung WordPress có một loạt các chủ đề và bố cục thiết kế lớn hơn nhiều so với Wix. Người dùng WordPress cũng có thể dễ dàng chuyển đổi chủ đề hoặc tùy chỉnh chúng tùy thích mà không có bất kỳ hạn chế nào.

4. Plugin và ứng dụng

Plugin và Ứng dụng là các tiện ích mở rộng của bên thứ ba mà bạn có thể sử dụng với nền tảng của mình để thêm nhiều tính năng hơn. Wix gọi chúng là ứng dụng và trong hệ sinh thái WordPress, chúng được gọi là plugin.

Với Wix:

Wix đi kèm với hơn 200 ứng dụng mà bạn có thể thêm vào trang web của mình. Các ứng dụng này cung cấp một loạt các tính năng như thêm biểu mẫu liên hệ, thư viện, nhận xét, nút truyền thông xã hội, tiếp thị qua email , v.v.

wixappmarket

Với WordPress:

Tại thời điểm viết bài này, có hơn 55.000+ plugin miễn phí chỉ riêng trong thư mục plugin của WordPress.org. Chưa kể, các plugin cao cấp có sẵn trên các thị trường khác.

wp-plugins

Bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn thích với WordPress. Có rất nhiều plugin cả miễn phí và trả phí mà bạn có thể sử dụng để xây dựng một trang web mơ ước của mình.

5. Wix và WordPress – Cái nào tốt hơn để viết blog?

Viết blog với Wix

Wix cho phép bạn dễ dàng thêm một phần blog vào trang web của mình. Nó có tất cả các tính năng viết blog cơ bản mà bạn thường sử dụng. Ví dụ: danh mục và thẻ, ảnh và video, tài liệu lưu trữ, v.v.

wixblogs

Viết blog với WordPress:

WordPress bắt đầu như một nền tảng blog và phát triển thành một trình xây dựng trang web toàn diện. Ngày nay nó cung cấp gần 33% tất cả các trang web trên thế giới.

Nó có tất cả các tính năng viết blog mà bạn sẽ cần như hệ thống bình luận gốc và tất cả các tính năng nâng cao khác mà Wix còn thiếu.

blogeditinginwp

6. Kết luận:

Nói chung WordPress vượt trội hơn nhiều so với Wix như một nền tảng xuất bản web cho bất kỳ loại trang web nào – Bạn nên thử sử dụng để trải nghiệm, nếu bạn nào có nhu cầu có thể pm mình để mình hướng dẫn nhé.