Làm thế nào để kiểm tra tên miền toàn diện

Kiểm tra tên miền là công việc mà các doanh nghiệp phải làm trước khi đăng ký để tránh được những sai sót khi sử dụng.

Việc lựa chọn được một tên miền vừa thể hiện được hình ảnh thương hiệu vừa ngắn gọn, dễ nhớ với người dùng đã là một việc không hề đơn giản nhưng liệu tên miền đó có thể sử dụng được không, đã trùng lặp với bất cứ đơn vị nào khác hay chưa lại tiếp tục là một băn khoăn của nhiều người. Việc kiểm tra tên miền trước khi đăng ký sẽ cho bạn đầy đủ câu trả lời cho lo lắng này.

1. Tại sao cần phải kiểm tra tên miền trước khi đăng ký?

Ưu điểm lớn nhất của việc kiểm tra trước khi đăng ký tên miền chính là để tránh sự trùng lặp với những tên đã được đăng ký trước đó do vậy có thể tiết kiệm thời gian và giúp việc thực hiện trơn tru, tránh những vướng mắc về sau.

Có sự tính toán, kiểm tra cẩn thận, kỹ lưỡng trước khi đăng ký sẽ tăng cơ hội để doanh nghiệp lựa chọn được những tên miền phù hợp với mục đích sử dụng và đảm bảo cho các kế hoạch phát triển về sau. Đây cũng là một biện pháp kinh tế giúp tiết kiệm chi phí hiệu quả, tránh việc tên miền không được sử dụng hiệu quả sẽ phải phát sinh chi phí để thay đổi, chỉnh sửa.

2. Những điều cần quan tâm khi kiểm tra tên miền

Tên miền website cũng có những quy tắc nhất định mà khi kiểm tra bạn cũng nên lưu ý đặc biệt. Đầu tiên tên miền website không được vượt quá 63 ký tự bao gồm các chữ cái từ A – Z và các chữ số từ 0 – 9. Bạn không nên sử dụng khoảng trắng hay những ký tự đặc biệt cho tên miền cũng không nên kết hợp dấu “-” ở phần bắt đầu hay kết thúc của tên bởi nó sẽ vi phạm quy tắc do các nhà cung cấp tên miền quy định.

3. Những công cụ giúp ích trong quá trình kiểm tra tên miền

3d illustration of box with domain names inside

Hiểu được tầm quan trọng của tên miền với website cũng như mong muốn có được một tên miền có chất lượng của các doanh nghiệp, các nhà cung cấp đã cho ra đời rất nhiều những công cụ, phần mềm hữu ích giúp cho quá trình kiểm tra tên miền nhanh chóng, chính xác hơn.

• NameMesh: Đây là một trong những công cụ kiểm tra khá đầy đủ và toàn diện. Thao tác cũng cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần nhập từ khóa vào khung tìm kiếm thì một loạt các kết quả được sắp xếp theo những tiêu chí khác nhau sẽ hiện lên giúp bạn quan sát dễ dàng. Bạn có thể dễ dàng chuyển đổi phần mở rộng. Dựa vào công cụ này bạn vừa có cái nhìn tổng quan về tên miền của các đối thủ cùng lĩnh vực hoạt động vừa có những gợi ý về chiến lược tên miền từ những gợi ý phân loại.

Domainsbot: Bên cạnh việc kiểm tra thì công cụ ưu việt này còn cung cấp những gợi ý trực tiếp cho bạn về tên miền chỉ bằng những nội dung bạn nhập trong ô tìm kiếm. Ngoài ra nó còn đưa đến cho bạn những đề xuất về nhà cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền với những chính sách và chi phí niêm yết sẵn.

• WHOIS: Đây là công cụ do người Việt sáng lập và được dùng rất nhiều bởi các doanh nghiệp trong nước. Mang đến giao diện và các thao tác cực kỳ thân thiện với người sử dụng nên mặc dù không có quá nhiều chức năng đây vẫn là lựa chọn khi muốn kiểm tra tên miền hiệu quả.

• Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền cũng có những công cụ kiểm tra trực tiếp trên chính website của mình. Bạn hoàn toàn có thể vào trang chủ của những đơn vị này và kiểm tra cực kỳ nhanh chóng, thuận tiện.

Trên đây là một số những thông tin về việc kiểm tra tên miền và những thông tin mà có thể bạn chưa nắm rõ. Hãy cẩn trọng khi kiểm tra để lựa chọn được tên miền thực sự hiệu quả cho doanh nghiệp của mình.